Ưu điểm và hạn chế khi đi du học với từng độ tuổi

Du học từ cấp 1, cấp 2 hay cấp 3, cao đẳng, đại học… đều có những ưu điểm, hạn chế riêng cho từng độ tuổi. Lựa chọn đi du học ở độ tuổi nào thích hợp nhất phụ thuộc rất lớn vào chính bản thân du học sinh có khả năng và tính cách ra sao.

Du học từ bậc tiểu học

Từ 6 – 11 tuổi có thể coi là giai đoạn phát triển khá mạnh mẽ của trẻ. Ngay từ những năm đầu tiên đến trường, học sinh được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại sẽ rất nhanh thích nghi và có được sự phát triển toàn diện nhất. Khác hoàn toàn với nền giáo dục Việt Nam, giáo dục bậc tiểu học ở nước ngoài chú trọng đến việc phát triển nhân cách và hình thành kỹ năng sống cho trẻ hơn kiến thức sách vở. Tuy nhiên, khi đi du học cấp 1, trẻ cần có người giám hộ đi kèm là bố hoặc mẹ. Trường hợp, bố mẹ không thể đi cùng nên ủy quyền giám hộ cho người thân, bạn bè cũng được nhưng hãy cân nhắc liệu xa rời bố mẹ quá sớm ở 1 quốc gia xa lạ có tốt cho tương lai của trẻ không ? Trong trường hợp, bố hoặc mẹ có dịp đi công tác dài hạn ở nước ngoài, đưa con đi du học cấp 1 là sự lựa chọn lý tưởng.

Ưu điểm và hạn chế khi đi du học với từng độ tuổi

Du học bậc THCS

Bắt đầu từ giai đoạn cấp 2, các trường đã định hướng nghề nghiệp cho học sinh của mình. Mặc dù, học sinh đã lớn hơn so với giai đoạn cấp 1, nhưng vẫn chưa thể tự lập hoàn toàn và chưa thể đi du học không có người giám hộ. Với những bé nhút nhát, việc bắt bé rời xa gia đình để đi du học quả thực không thích hợp. Cũng giống như du học cấp 1 vậy, bố mẹ nên cùng đi với trẻ. Nếu muốn con được tiếp cận với nền giáo dục ưu tú, có được nhiều kinh nghiệm sống nhưng không muốn con đi du học quá lâu phụ huynh nên tham khảo chương trình du học hè kết hợp cùng chuyến du lịch của gia đình.

Du học bậc THPT

Học sinh cấp 3 từ 15 – 18 tuổi mặc dù vẫn cần người giám hộ khi đi du học, nhưng ở độ tuổi này đa phần các bạn trẻ đều đã sẵn sàng. Nhưng sau khi trải qua cấp 1, cấp 2 học nền giáo dục Việt Nam, cấp 3 tiếp xúc với nền giáo dục nước ngoài, học sinh sẽ cần thời gian lâu hơn để làm quen, thích nghi. Du học bậc THPT, du học sinh được xác định định hướng nghề nghiệp rõ ràng từ sớm.

Du học bậc cao đẳng, đại học

Riêng từ bậc cao đẳng, đại học trở lên, du học sinh không cần có người giám hộ đi cùng. Du học sinh hoàn toàn có thể tự đi du học 1 mình. Nhưng không phải học sinh nào cũng đủ tự lập lo cho cuộc sống 1 mình đầy rào cản, khó khăn ở nước ngoài không có gia đình ở bên. Chương trình đào tạo cao đẳng, đại học nước ngoài nhiều ưu điểm giúp du học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức hàn lâm mà còn có cả những kiến thức thực tế nên có thể áp dụng vào công việc ngay sau khi ra trường.

>>> Xem thêm: Điều kiện du học Síp khó hay dễ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *