Tìm hiểu về điểm GPA khi đi du học

Với những bạn có ý định đi du học, chắc hẳn không xa lạ với điểm GPA – 1 trong những tiêu chí dùng để đánh giá điều kiện du học, điều kiện nhận được học bổng chính là điểm GPA. Vậy điểm GPA là gì, có quan trọng hay không?

Điểm GPA là gì?

GPA chỉ là từ viết tắt, Grade Point Average là tên tiếng Anh đầy đủ. Điểm GPA giống như điểm tổng kết trung bình các môn ở Việt Nam vậy. Nền giáo dục mỹ sử dụng các chữ cái A, B, C, D, F để đánh giá kết quả của học sinh, sinh viên. Khi bị điểm F có nghĩa bạn bị trượt, chỉ được 0 điểm. Điểm D vừa đủ điểm qua môn với 1 điểm. Điểm C mức điểm trung bình tương đương 2 điểm. Điểm B là điểm khá – 3 điểm và điểm A là điểm giỏi – 4 điểm.

Tìm hiểu về điểm GPA khi đi du học

Hiện nay, hầu hết các trường đại học tại Việt Nam đều có sử dụng cách quy đổi điểm GPA này. Như vậy, nếu bạn có điểm GPA = 3 có nghĩa điểm tổng kết theo thang điểm 10 bằng 7.5.

Vai trò của điểm GPA như thế nào?

Điểm GPA mặc dù được áp dụng đầu tiên tại Mỹ, nhưng hiện nay rất nhiều quốc gia khác trên thế giới đều coi GPA như 1 trong những điều kiện nhập học. Mỗi trường, mỗi ngành có những điều kiện nhập học khác nhau với yêu cầu về điểm GPA cũng khác nhau. Thường đối với chương trình đại học điểm GPA tối thiểu cần 6.5 thang điểm 10 ; đối với chương trình thạc sĩ điểm GPA tối thiểu cần 7.0 thang điểm 10.

Riêng tại Mỹ, muốn theo học các trường tại xứ sở cờ hoa, điểm GPA khoảng 3.3, tương đương với 7.0 theo thang điểm 10. Còn đối với việc xin học bổng thì sao? Điểm GPA tối thiểu để hồ sơ học bổng đạt điều kiện xét duyệt khoảng 3.9 và học bổng càng có giá trị điểm GPA càng cần phải cao. Tất nhiên, chỉ điểm GPA không chưa đủ, nó chỉ là 1 trong những điều kiện quan trọng mà thôi. Bởi bên cạnh điểm GPA, muốn được học bổng còn xét đến các yếu tố, thành tích khác như tiếng Anh, hoạt động ngoại khóa.

Làm thế nào để có điểm GPA cao

Điểm GPA là tổng hợp kết quả học tập của nhiều môn khác nhau, vì vậy muốn có điểm GPA cao bạn phải cố gắng học đều tất cả mọi môn kể cả những môn phụ. Chỉ cần 1 môn bạn bị kém, sẽ kéo kết quả tổng kết trung bình tức điểm GPA xuống. Với các bạn sinh viên đại học, muốn nâng cao điểm GPA có thể lựa chọn học cải thiện môn có điểm tổng kết không như mong muốn.

>>> Xem thên: Trải nghiệm du học hè với những điều bổ ích

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *