Những điểm khác biệt lớn giữa nền giáo dục Mỹ và Việt Nam

Có một thực tế chúng ta cần phải thừa nhận rằng không chỉ về kinh tế Việt Nam bị thua kém so với Mỹ mà nền giáo dục của chúng ta cũng có nhiều hạn chế hơn hẳn. Tìm hiểu những điểm khác biệt lớn giữa nền giáo dục Mỹ và Việt Nam cũng là cách để những bạn trẻ đang có ý định du học Mỹ sẽ không bị bỡ ngỡ, không bị sốc khi tiếp xúc với nền giáo dục này lần đầu.

Chương trình học

Thay vì học quá nhiều môn học 1 cách tràn lan như ở Việt Nam, chương trình đại học ở Mỹ chỉ tập trung khoảng 1/3 thời gian để học và nghiên cứu các môn chuyên ngành. Thời gian còn lại trong suốt 4 năm đại học, sinh viên sẽ được học tập và phát triển các kiến thức xã hội, các kĩ năng mềm và tìm hiểu sâu hơn về lý thuyết đã học trong các buổi thực hành, thực tế.

Những điểm khác biệt lớn giữa nền giáo dục Mỹ và Việt Nam

Nhờ điều đặc biệt này mà sinh viên sẽ không chỉ có những kiến thức hàn lâm, xa rời mà họ tiếp thu được những kiến thức thực sự có ích cho công việc, đời sống sau này. Hơn nữa, các lớp học tại Mỹ được thiết kế với số lượng sinh viên rất ít, có thể chỉ bằng 1/3 hay ¼ với số lượng sinh viên tại trường đại học Việt Nam nên độ tương tác giữa giảng viên, giáo sư với sinh viên hay giữa các sinh viên với nhau sẽ tăng lên đảm bảo chất lượng giảng dạy tốt nhất.

Phương pháp học

Nếu như bạn ì ạch, nếu như bạn cứ lên lớp đợi thầy cô giảng và ghi chép, chắc chắn bạn sẽ không thể nào bắt kịp với phương pháp học tại Mỹ. Toàn bộ hệ thống giáo dục Mỹ đều đề cao tính chủ động của học sinh, sinh viên. Việc lên lớp chỉ để nghe giảng viên giải đáp thắc mắc, để tiếp thu những kiến thức mới. Các hoạt động tìm hiểu và nghiên cứu hoàn toàn tự thực hiện tại nhà hoặc tại thư viện. Nói tóm lại, du học sinh cần phải có tinh thần tự giác cao và sự nỗ lực mới có thể hoàn thành tốt chương trình học.

Những điểm khác biệt lớn giữa nền giáo dục Mỹ và Việt Nam

Các khóa học

Chỉ tính riêng khóa học cử nhân ở Mỹ sẽ bao gồm nhiều môn học khác nhau nhưng sẽ đảm bảo có đủ: môn đại cương bao gồm môn đại cương chính và môn đại cương phụ; môn học tự chọn. Những môn đại cương là môn học mà sinh viên bắt buộc phải theo, còn những môn tự chọn sẽ được tự đăng ký theo đam mê, sở thích của mình. Đối với các khóa học tại Mỹ, môn học phụ tự chọn rất được coi trọng và nó thường chiếm 50% tổng số môn học toàn khóa.

Rất nhiều điểm khác biệt giữa nền giáo dục Mỹ và Việt Nam. Nếu như bạn đã lựa chọn du học Mỹ, điều quan trọng nhất chính là tinh thần để sẵn sàng thích nghi nhanh nhất với cuộc sống cũng như phương pháp giảng dạy tại đây.

Xem thêm: Làm thế nào để vượt qua cú sốc văn hóa khi đi du học Mỹ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *