Nên đi du học nước nào rẻ nhất?

Chi phí học tập ở nước ngoài luôn tốn kém hơn so với việc học trong nước ngay cả khi bạn có thể săn được học bổng. Với những bạn trẻ gia đình không thực sự mạnh về kinh tế, nên cân nhắc lựa chọn những quốc gia có chi phí du học rẻ dưới đây.

Phần Lan

Một quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhưng chi phí du học rẻ như Phần Lan không nhiều. Trong nhiều chương trình tại quốc gia này còn hoàn toàn miễn học phí cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt, hiện nay chính sách miễn học phí cho du học sinh quốc tế theo chương trình học tiếng Anh đang được đưa ra thảo luận. Ngoài tiền học phí, trung bình 1 tháng bạn cần 500 – 800 Euro cho chi phí sinh hoạt. Nếu nói chi phí du học Phần Lan rẻ nhất thực sự không phải, nhưng xét trong tương quan với chất lượng giáo dục, rất xứng đáng để các gia đình đầu tư cho con em mình.

Nên đi du học nước nào rẻ nhất?

Na-uy

Na-uy có chương trình giáo dục rất nhiều ưu đãi cũng như miễn học phí. Chính phủ Na-uy đưa ra chính sách miên học phí cho học sinh, sinh viên không chỉ từ bậc mầm non mà đến các bậc giáo dục cao hơn nhằm khuyến khích giáo dục. Ngoài ra, Na-uy cũng có những chính sách hỗ trợ riêng dành cho du học sinh quốc tế như những học bổng giá trị cao, hỗ trợ chỗ ở… Chỉ 1 số ngành học đặc thù tại đây mới phải trả học phí nhưng cũng khá rẻ. Mặc dù học phí không đáng kể nhưng chi phí sinh hoạt tại Na-uy lại khá cao đấy.

Thụy Điển

Không có chương trình miễn học phí như Na-uy hay Phần Lan kể trên, nhưng học phí tại Thụy Điển không cao và du học sinh luôn nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ chính nhà trường và chính phủ. Đặc biệt, học bổng Thụy Điển vô cùng nhiều và giá trị cũng rất lớn. Khi săn được học bổng Thụy Điển, gần như bạn không phải bỏ ra quá nhiều chi phí để du học.

Áo

Nếu định hướng của bạn sau này làm những ngành nghề liên quan đến khoa học xã hội, nghệ thuật hay văn học vậy du học áo rất đáng để bạn cân nhắc lựa chọn cho hành trình của mình. Học phí tại nước Áo không cao và chi phí sinh hoạt cũng hợp lý. Mỗi học kì, du học sinh chỉ cần đóng khoảng 500 – 800 Euro, chi phí sinh hoạt hàng tháng khoảng 800 Euro.

Lựa chọn đi du học, có rất nhiều vấn đề cần quyết định và khả năng tài chính luôn giữ vai trò chi phối đến quyết định chọn ngành, chọn trường cũng như chọn quốc gia.

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm về việc làm thêm khi đi du học Thụy Sĩ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *