Lưu ý khi du học sinh Canada đi làm thêm

Đi làm thêm đối với du học sinh Canada khá phổ biến. Hầu hết du học sinh đều lựa chọn làm thêm để có thêm chi phí sinh hoạt hay đơn giản để trau dồi khả năng ngoại nữa của mình. Mặc dù chính phủ Canada rất tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế, nhưng du học sinh vẫn cần phải nhớ những lưu ý dưới đây:

Lưu ý khi du học sinh Canada đi làm thêm

Không nên làm chui

Ở rất nhiều quốc gia, việc làm thêm đối với du học sinh quốc tế bị cấm ví dụ như Singapore chẳng hạn. Nhưng tại Canada, du học sinh được tạo điều kiện làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần trong kì học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Có thể nói, với 20 giờ làm thêm/ tuần khá rảnh rỗi nên thực tế du học sinh vẫn có thể làm thêm được nhiều hơn số giờ quy định. Tất nhiên, khi làm thêm càng nhiều, thu nhập của du học sinh càng lớn. Vấn đề nằm ở chỗ, du học sinh không nên làm chui quá số giờ quy định 1 chút nào cả. Khi làm thêm quá số giờ quy định, nếu chẳng may bị nhà trường hay cảnh sát hỏi thăm, rủi ro du học sinh phải xách vali lên đường về nước vô cùng lớn. Chính vì vậy đừng mạo hiểm, chỉ vì muốn kiếm thêm 1 khoản tiền cho chi phí sinh hoạt hàng tháng mà phải lãng phí nhiều công sức, thời gian và tiền bạc đã bỏ ra để đi du học.

Không nên tham công việc lương cao nhưng vất vả

Tại Canada, trung bình 1 giờ làm thêm, du học sinh sẽ được trả từ 8 – 12 CAD. Tuy nhiên cũng có những công việc nhận được mức lương cao hơn. Điều quan trọng, bạn cần phải chọn được 1 công việc phù hợp chứ không phải công việc lương cao. Hãy thử nghĩ, 1 công việc được trả với mức lương cao hơn nhưng lại vất vả vô cùng, khiến bạn mệt mỏi mỗi ngày. Hay 1 công việc được trả mức lương cao hơn nhưng không phù hợp với lịch học của bạn đòi hỏi bạn phải nghỉ 1 vài tiết trong tuần. Liệu những công việc đó có đáng để bạn tham lam hay không? Hãy nhớ rằng, việc làm thêm chỉ là phụ còn nhiệm vụ chính của bạn vẫn là học. Hãy để công việc làm thêm đúng tính chất, đúng ý nghĩa của nó thực sự không làm ảnh hưởng đến việc học cũng như sức khỏe của bạn.

Chú ý thuế hay các giấy tờ quy định

Tại Canada, khi sinh viên muốn đi làm thêm phải xin xác nhận của nhà trường, phải đóng bảo hiểm và phải nộp thuế. Đây là công cụ để chính phủ Canada quản lý việc làm thêm của du học sinh quốc tế và cũng là cách để chính phủ bảo vệ quyền lợi của du học sinh.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để vượt qua cái rét mùa đông tại Canada

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *