Làm thế nào để vượt qua cú sốc văn hóa khi đi du học Mỹ

Cho dù bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đến thế nào cũng không thể tránh khỏi việc bị sock khi đặt chân sang nước Mỹ du học. Thực tế sốc văn hóa khi đi du học Mỹ không đáng sợ như nhiều người nghĩ và cách để vượt qua nó cũng vô cùng đơn giản. Hãy thực hiện theo đúng những điều sau để nhanh chóng thoải mái và hòa nhập với cuộc sống và môi trường học tập mới nhé.

Thành thực với chính mình

Đừng ngoan cố hay gắng tỏ ra mạnh mẽ bằng việc tự lừa dối bản thân rằng mình không sốc. Bạn nên biết rằng, thay đổi đột ngột môi trường khác từ ngôn ngữ, khí hậu, con người, văn hóa, nền giáo dục… lại không có bạn bè, không có người thân ở bên chuyện sốc là rất bình thường. Nếu như bạn không bị sốc mới là điều bất thường. Vậy ngay từ đầu cần thành thực với bản thân rằng bạn đang bị sốc. Chỉ khi bạn tự nhìn nhận được vấn đề này, mới tiếp tục vượt qua nó được.

vượt qua cú sốc văn hóa khi đi du học Mỹ

Thay đổi cách nhìn nhận thật khách quan

Ngay khi thấy bất kì điều gì khác lạ ở Mỹ so với Việt Nam đừng lấy đó làm điều áp lực hay khó chịu và cũng đừng quy chụp, hay phán xét điều đó. Ngay trong đất nước ta, giữa các vùng miền, tỉnh thành khác nhau còn có sự khác biệt nhiều huống chi giữa hai đất nước ở 2 châu lục. Hãy thật cởi mở để nhìn nhận những điểm khác nhau này.

Sử dụng ngôn ngữ để vượt qua

Một điều chắc chắn rằng vốn tiếng Anh của bạn càng tốt, bạn càng dễ dàng vượt qua những cú sốc hơn. Đó là lý do vì sao Edutrust khuyên rằng, ngay từ khi còn ở Việt Nam hãy cố gắng trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình tốt nhất. Nguyên nhân chính khiến du học sinh khó hòa nhập, khó thích nghi trong thời gian đầu chính là do rào cản về ngôn ngữ. Khi người khác nói bạn không hiểu gì và bạn nói người khác cũng không hiểu gì, làm sao bạn có thể hòa nhập với cuộc sống nhanh nhất chứ. Khi bạn tốt về ngôn ngữ, bạn có thể chủ động kết bạn với những du học sinh khác hay người bản xứ.

vượt qua cú sốc văn hóa khi đi du học Mỹ

Dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về nước Mỹ

Bạn càng hiểu biết về nước Mỹ bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu. Bạn có thể tìm hiểu về xứ sở cờ hoa thông qua cẩm nang du học Mỹ được chia sẻ rất nhiều trên mạng, trên các diễn đàn… Khi bạn hiểu hơn về Mỹ tự khắc bạn sẽ biết cách tạo cho mình liều thuốc chống sốc hiệu quả. Thậm chí, bạn sẽ cảm thấy yêu nước Mỹ và muốn gắn bó với nó. Hãy chủ động đi du lịch trong thời gian học tại Mỹ nhé, những chuyến đi không chỉ cho bạn thêm kiến thức, mà còn cho bạn sự gắn kết với đất nước, con người nơi đây.

Điều cuối cùng EduTrust muốn chia sẻ, sốc văn hóa khi đi du học Mỹ không hề đáng sợ. Bất kì ai khi bước chân đến một môi trường mới, giai đoạn mới đều có trạng thái như vậy. Chỉ cần vượt qua, bạn sẽ thấy mọi điều thật tuyệt.

Xem thêm: Có những loại visa du học Mỹ phổ biến nào?

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *