Du học sinh Mỹ có thể vừa học vừa làm không?

Xứ sở cờ hoa – 1 trong những quốc gia có chi phí du học đắt đỏ bậc nhất thế giới. Để giảm bớt gánh nặng chi phí du học Mỹ, du học sinh nghĩ đến việc vừa học vừa làm. Tuy nhiên, liệu việc làm thêm ở Mỹ đối với du học sinh có được chấp nhận hay không?

Du học sinh Mỹ có được vừa học vừa làm?

Theo quy định của chính phủ Mỹ, du học sinh được phép làm thêm để có thêm thu nhập và trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên việc làm thêm này bị giới hạn về cả phạm vi lẫn thời gian:

Du học sinh Mỹ có thể vừa học vừa làm không?

+ Về phạm vi: Du học sinh chỉ được phép làm thêm trong khuôn viên trường. Như vậy, không có quá nhiều công việc làm thêm cho du học sinh Mỹ lựa chọn. Một số công việc điển hình như: phục vụ căng tin, quán café, dọn dẹp thư viện, dọn dẹp phòng cho các giáo sư…

+ Về thời gian: Trong kỳ học, 1 tuần du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ. Nhưng sẽ được làm thoải mái trong kỳ nghỉ.

Do bị giới hạn cả về phạm vi lẫn thời gian làm việc nên tỉ lệ cạnh tranh giữa các sinh viên để làm thêm khá cao. Vì thế, bạn cần phải thể hiện thật tốt khi đi xin việc làm thêm. Khoản thu nhập kiếm được khi đi làm thêm chỉ đủ để chi trả 1 phần chi phí ăn ở mà thôi chứ không hoàn toàn lo được hết chi phí du học của bạn. Cho dù có làm thêm cũng nên nhớ rằng việc học của bạn vẫn quan trọng hơn cả, chỉ đi làm thêm khi thực sự rảnh rỗi.

Du học Mỹ với chương trình vừa học vừa làm

Ngoài chính sách đi làm thêm khi đi du học, chính phủ Mỹ còn có chương trình vừa học vừa làm OPT dành cho sinh viên. Theo đó, sinh viên của chương trình này sẽ có được kỳ thực tập được hưởng lương. Nhưng trước khi tham gia kì thực tập, du học sinh phải học ít nhất 9 tháng lý thuyết và nộp đơn được chấp thuận. Tuy nhiên có một vài lưu ý như sau:

+ Nếu như chọn OPT trước khi hoàn tất Degree, sinh viên phải học full time và chỉ được làm việc 20 giờ/ tuần (riêng hè có thể làm full time).

+ Sinh viên chỉ được đi làm khi được Sở nhập tịch và di trú cấp Employment Authorization Document (EAD).

Mỗi ngành học, trường học khác nhau sẽ đưa ra chính sách vừa học vừa làm OPT khác nhau. Để biết ngành học và trường học bạn muốn theo đuổi có yêu cầu gì về chương trình OPT hãy liên hệ với đại diện tuyển sinh chính thức của Mỹ tại Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Xem thêm: Những điều không phải ai cũng biết về visa du học Mỹ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *