Có nên du học thạc sĩ ngay khi vừa nhận bằng cử nhân?

Sau khi cầm trên tay bằng cử nhân đại học, không ít bạn trẻ thay vì đi làm ngay liền học lên thạc sĩ. Đặc biệt, lựa chọn du học bậc thạc sĩ đang rất được quan tâm. Một vấn đề được đặt ra, có nên học thạc sĩ ngay khi nhận bằng cử nhân hay không?

Đừng học thạc sĩ chỉ vì gia đình muốn thế

Bằng cấp có vai trò rất quan trọng nhưng không phải là tất cả, nhưng nhiều gia đình vẫn có tư tưởng đề cao và quan trọng hóa bằng cấp. Khi con em mình sở hữu bằng cấp càng cao họ sẽ càng tự hào. Tuy nhiên, nếu bạn đi du học thạc sĩ chỉ vì gia đình muốn thế, dưới sự sắp xếp của bố mẹ, thực sự rất sai lầm.

Có nên du học thạc sĩ ngay khi vừa nhận bằng cử nhân?

Để học xong thạc sĩ sẽ cần từ 1,5 năm đến 2 năm tùy chương trình học của từng quốc gia. Nếu bạn phải học 1 ngành mình không thích, sẽ lãng phí tuổi trẻ, tiền bạc và cả công sức. Trừ khi bạn thực sự có định hướng cho bản thân, thực sự muốn phát triển con đường học vấn của mình chuyên sâu về 1 lĩnh vực nào đó. Hơn hết, hãy du học bậc thạc sĩ vì chính bạn muốn như thế chứ không phải ai khác. Nếu bạn đi du học trong tình trạng chưa sẵn sàng chỉ đơn giản bị gia đình đẩy đi, bạn sẽ vô cùng khó khăn để vượt qua các cú sốc tại quốc gia xa lạ.

Có định hướng rõ ràng hãy đi du học

Khác với bậc đại học, khi bạn du học thạc sĩ đòi hỏi bạn phải xác định rõ ngành nghề, công việc mình sẽ theo đuổi. Bởi chương trình học thạc sĩ mang tính chất chuyên sâu, nếu bạn bỏ thời gian ra để lấy bằng về lĩnh vực A nhưng khi bạn đi làm lại làm về lĩnh vực B sẽ đáng tiếc biết bao.

Một trong những điều kiện cơ bản khi đi du học bậc thạc sĩ chính là bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành có liên quan. Điều đó càng thể hiện rõ định hướng của bạn như thế nào.

Du học bậc thạc sĩ sau khi tốt nghiệp đại học có ưu điểm và hạn chế

Với những bạn trẻ chưa thực sự hiểu được khả năng và đam mê của bản thân nên cho mình 1 thời gian tương đối đi làm trước khi đi học lên cao hơn. Sau 1 thời gian đi làm định hướng của bạn rõ ràng hơn và bạn hiểu được công việc nào sẽ thực sự phù hợp với mình.

Một trong những lợi thế không nhỏ khi tốt nghiệp đại học xong liền du học thạc sĩ chính là bạn sẽ sở hữu bằng thạc sĩ rất sớm. Khi có bằng cấp cao hơn sớm nhất có thể mở ra nhiều cơ hội công việc tốt hơn, ở những vị trí cao hơn cho bạn.

>>> Xem thêm: 3 giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ xin học bổng

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *