Chia sẻ kinh nghiệm về việc làm thêm cho du học sinh Thụy Sĩ

Tỉ lệ thất nghiệp tại Thụy Sĩ rất thấp và mức thu nhập bình quân trên đầu người của người dân Thụy Sĩ cao nhất thế giới. Nên với những du học sinh bị gánh nặng về kinh tế cũng không cần quá áp lực bởi việc làm thêm tại Thụy Sĩ rất nhiều. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm về vấn đề làm thêm khi đi du học Thụy Sĩ nhé!

Những quy định chung của chính phủ Thụy Sĩ dành cho du học sinh làm thêm:

+ Du học sinh thuộc các trường thuộc hệ đại học mới được đi làm thêm

+ Thời gian làm thêm tối đa 1 tuần trong kì học là 20 giờ và toàn thời gian trong kì nghỉ nhưng không quá 42 giờ/ tuần.

+ Để được đi làm thêm, thời gian học sinh viên phải đảm bảo ít nhất 80% theo chương trình

+ Sinh viên làm thêm phải đóng thuế và đóng bảo hiểm y tế

Thời gian làm thêm không bao gồm chương trình thực tập có hưởng lương. Nhiều bạn nhầm lẫn rằng trong kì thực tập có hưởng lương 4 tháng đến 6 tháng tương đương với làm thêm là không đúng.

Mức thu nhập trung bình khi đi làm thêm tại Thụy Sĩ

Nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho du học sinh, tránh tình trạng bị  bóc lột, lợi dụng cũng là để quản lý thời gian du học sinh làm thêm nên chính phủ mới quy định đóng thuế. Đồng thời, chính phủ Thụy Sĩ cũng quy định luôn mức lương tối thiểu theo giờ. Theo đó, 1 giờ làm việc, sinh viên ngoại quốc sẽ thu nhập từ 20 – 25 CHF. Mỗi tháng, nếu chăm chỉ làm việc, cân bằng với việc học, du học sinh không khó để kiếm được khoảng 1500 – 2000 CHF. Thậm chí, may mắn kiếm được việc làm tốt khi có nhiều kĩ năng, du học sinh thu nhập khoảng 3.000 CHF/ tháng là điều hết sức bình thường.

Chia sẻ kinh nghiệm về việc làm thêm tại Thụy Sĩ cho du học sinh

Tìm kiếm việc làm thêm tại Thụy Sĩ có khó không?

Như đã chia sẻ ở trên, tìm kiếm việc làm thêm tại Thụy Sĩ không hề khó bởi tỉ lệ thất nghiệp quốc gia này rất thấp, nhu cầu sử dụng lao động rất cao. Đặc biệt ở những thành phố lớn như Zurich, Lucern, Geneva… việc làm thêm vô cùng rộng mở. Một số công việc làm thêm phổ biến nhất phải kể đến như phục vụ bàn, bán hàng trong siêu thị, dọn phòng khách sạn, thu hoạch nông sản…

Làm thêm tại Thụy Sĩ giúp du học sinh trang trải được phần lớn chi phí ăn ở, nhưng bạn vẫn nên nhớ rằng mục đích chính, nhiệm vụ chính của mình là gì. Cần đặt việc học tập lên hàng đầu, tránh để làm thêm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

>>> Xem thêm: Du học Thụy Sĩ trường đại học Victoria

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *